หน้าแรก Pagani Pagani Zonda ...

Pagani Zonda R ปากานี่ ซอนด้า อาร์

1738
0
แบ่งปัน

Pagani Zonda R ปากานี่ ซอนด้า อาร์

ซุปเปอร์คาร์จากเเดนมักกะโรนี มักจะได้การยอมรับเเละยกย่องอยู่เสมอว่ามันถือเป็นซุปเปอร์คาร์ที่มีความลงตัวสูง เเละมีสมรรถนะความเเข็งเเกร่งที่เหนือชั้น โดยอย่างอีกค่ายซุปเปอร์คารดังจากอิตาลี ที่ชื่อเสียงเรียงนามอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักกันมานัก ในชื่อว่า ปากานี่ ก็ถือว่าเป็นค่ายซุปเปอร์ที่น่าสนใจอย่างมากกับการออกเเบบยานยนต์สมรรถนะสูง โดยอย่างรุ่น ปากานี่ ซอนด้า อาร์ ก็ถือว่าร้อนเเรงจนน่าสัมผัสเลยทีเดียว

Pagani Zonda R-งดงาม
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/

โดยอย่าง Pagani Zonda R นั้นถือว่าเป็นซุปเปอร์อีกรุ่นทีความน่าสนใจด้วยการพกพาเครื่องยนต์กำลังสูง ในเเบบฉบับไม่เหมือนใครกับ เครื่องยนต์ในรุ่น Mercedes-Benz AMG – M120 ที่มีจำนวน 12 สูบเเละมีถึง 48 วาล์วเลยทีเดียว พร้อมกับขนาดความจุเครื่องยนต์ถึง 5,987 ซีซี เรียกว่าเเรงเเบบเต็มพิกัดเลยที่เดียว เพราะมีอัตราเเรงบิดที่ 710 นิวตันเมตรที่ 5,700 รอบต่อนาที ส่วนกำลังนั้นมีมาให้ถึง 670 แรงม้าที่ 6,150 รอบต่อนาที พร้อมกับการทำความเร็วได้สูงสุด 345 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีอัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตร โดยใช้เวลาเพียงเเค่ 2.7 วินาทีเท่านั้นเอง ต้องบอกเลยว่าถึงจะเป็นซุปเปอร์คาร์รุ่นกลางๆ ของปากานี่ เเต่ก็นับได้ว่าเเรงสะใจอย่างมากทีเดียว

Pagani Zonda R-ด้านบน
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/
Pagani Zonda R-ด้านหน้า
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/

ทางด้านของการขับเคลื่อนเเล้ว ปากานี่ ซอนด้า อาร์ มาพร้อมกับระบบเกียร์เเบบออโตเมติก 6 สปีด ที่เป็นเเบบ equential dog gearchange ด้วย Automac Engineering AMT system ชนิด XTRAC 672 bespoke magnesium casing gearbox โดยมันจะทำงานร่วมกับระบบคลัชท์แบบ Twin plate clutch ได้อย่างลงตัวเเละมีประสิทธิภาพอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนช่วงล่างนั้นก็มีโครงสร้างที่เเข็งเเกร่ง ทนทาน เป็นอย่างมาก พร้อมกับการทำงานของระบบกันสะเทือนในเเบบ 4 independent wheels ด้วย double A-arm ทำให้การขับเคลื่อนของตัวรถนั้นเป็นไปอย่างไหลลื่นอย่างมาก โดยมีระบบความปลอดภัยขั้นสูงอย่างระบบเบรก 4 ventilated Brembo disks และ hydraulic power brake ที่มีการควบคุมด้วย 12 Stage – Bosch Motorsport Race ABS นับว่าเป็นระบบเบรกที่ทรงประสิทธิภาพเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

Pagani Zonda R-ด้านหลัง
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/
Pagani Zonda R-ห้องโดยสารภายใน
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/

เเละด้วยความที่เป็นค่ายซุปเปอร์คาร์ที่เชียวชาญในเรื่องของคาร์บอนไฟเบอร์อย่างมาก ก็ทำให้ Pagani Zonda R มีการดีไซน์ในส่วนของเฟรมเเละตัวบอดี้ออกมาได้อย่างดี พร้อมเลือกใช้วัสดุในการผลิตอย่าง Central carbon-Titanium chassis ที่มีความเเข็งเเกร่งสูงในขณะที่น้ำหนักนั้นเบาอย่างมาก จึงไม่ใช่ปัญหาในเรื่องการทำความเร็ว ส่วนภายในห้องโดยสารนั้นก็มีความสวยงามเเนวสปอร์ตเร้าใจด้วยจำนวน 2 ที่นั่ง โดยเบาะที่นั่งจะทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีการบุด้วยหนังสีดำขอบสีส้มนับว่าเป็นการออกเเบบที่ลงตัวเป็นอย่างมาก ส่วนเเผงคอนโซลนั้นก็โฉบเฉี่ยวเเบบสปอร์ตเเละเต็มไปด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงอย่างครบครัน ถือว่าเป็นซุปเปอร์คาร์ที่มีดีไซน์งดงามเป็นอย่างยิ่ง

โดยราคาขายของ ปากานี่ ซอนด้า อาร์ นั้นจะอยู่ที่เรท 1,400,000 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 73 ล้านบาท นับว่าเป็นซุปเปอร์คาร์พันธุ์เเรงอีกรุ่นที่มีความน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง Pagani Zonda Revolucion

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here