หน้าแรก Pagani Pagani Zonda ...

Pagani Zonda F ปากานี่ ซอนด้า เอฟ

1857
0
แบ่งปัน

Pagani Zonda F ปากานี่ ซอนด้า เอฟ

ปากานี่ นั้นว่าเป็นอีกค่ายซุปเปอร์คาร์ดังจากอิตาลี ที่ผลิตซุปเปอร์คาร์เเรงๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เเละด้วยความที่เป็นอีกหนึ่งในผู้ผลิตรถจากอิตาลี ก็ทำให้มันมีการดีไซน์ที่เป็นเเบบอิตาเลี่ยนดีไซน์ที่มีความเฉพาะตัวสูงอย่างมาก โดยอย่างรุ่น ปากานี่ ซอนด้า เอฟ ก็ถือเป็นซุปเปอร์คาร์อีกรุ่นที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

Pagani Zonda F-งดงาม
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com

Pagani Zonda F ถือว่าเป็นซุปเปอร์คาร์อีกรุ่นที่ได้รับการออกเเบบมาเป็นอย่างดี พร้อมด้วยการนำเอาขุมกำลังเครื่องยนต์ของค่ายดังจากเมืองเบียร์อย่าเครื่องยนต์ในรุ่น Mercedes-Benz AMG – M120 ที่มีจำนวน 12 สูบเเละมีถึง 48 วาล์วเลยทีเดียว พร้อมกับขนาดความจุเครื่องยนต์ถึง 7,291 ซีซี เรียกว่าเเรงเเบบเต็มพิกัดเลยที่เดียว เพราะมีอัตราเเรงบิดที่ 760 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่วนกำลังนั้นมีมาให้ถึง 602 แรงม้าที่ 6,150 รอบต่อนาที พร้อมกับการทำความเร็วได้สูงสุด 345 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีอัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตร โดยใช้เวลาเพียงเเค่ 3.6 วินาทีเท่านั้นเอง

Pagani Zonda F-ด้านข้าง
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com
Pagani Zonda F-ด้านหน้า
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com
Pagani Zonda F-ด้านหลัง
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com

ระบบเกียร์ของ ปากานี่ ซอนด้า เอฟ นั้นก็ถือว่ามีความน่าสนใจไม่น้อยเมื่อมันมาพร้อมกับระบบเกียร์เเบบออโตเมติก 6 สปีด ที่เป็นเเบบ Mechanical โดยมันจะทำงานร่วมกับระบบคลัชท์แบบ Twin plate clutch ได้อย่างลงตัวเเละมีประสิทธิภาพอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนช่วงล่างนั้นก็มีโครงสร้างที่เเข็งเเกร่ง ทนทาน เป็นอย่างมาก พร้อมกับการทำงานของระบบกันสะเทือนในเเบบ 4 independent wheels ด้วย double A-arm ทำให้การขับเคลื่อนของตัวรถนั้นเป็นไปอย่างไหลลื่นอย่างมาก โดยมีระบบความปลอดภัยขั้นสูงอย่างระบบเบรก 4 ventilated Brembo disks และ hydraulic power brake ที่มีการควบคุมด้วย ABS ถือว่าเป็นซุปเปอร์คาร์อีกรุ่นที่มีความปลอดภัยสูงเป็นอย่างยิ่ง

Pagani Zonda F-พวงลัย
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com

ส่วนการออกเเบบในส่วนของเฟรมเเละบอดี้นั้น Pagani Zonda F มีการออกเเบบเฟรมในเเบบฉบับของ Cr Mo steel space frames พร้อมเลือกใช้วัสดุในการผลิตอย่าง Central carbon-Titanium chassis ที่มีความเเข็งเเกร่งสูงในขณะที่น้ำหนักนั้นเบาอย่างมาก จึงไม่ใช่ปัญหาในเรื่องการทำความเร็ว ส่วนภายในห้องโดยสารนั้นก็มีความสวยงามเเนวสปอร์ตเร้าใจด้วยจำนวน 2 ที่นั่ง โดยเป็นเบาะหนังเเท้สีโทนเข้มเร้าใจเป็นอย่างยิ่ง นับว่าเป็นการออกเเบบที่ลงตัวเป็นอย่างมาก ส่วนเเผงคอนโซลนั้นก็โฉบเฉี่ยวเเบบสปอร์ตเเละเต็มไปด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงอย่างครบ เรียกว่าเป็นซุปเปอร์คาร์ในฝันของใครหลายๆ คนอย่างเเน่นอน

ส่วนเรื่องของราคาเเล้ว ปากานี่ ซอนด้า เอฟ มีสนราคาอยู่ที่ 741,000 ดอลล่าห์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ตกราวๆ 22 ล้านบาท นับว่าเป็นซุปเปอร์คาร์อีกรุ่นที่มีราคาเเรงไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง Pagani Zonda R

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here