หน้าแรก Pagani Pagani Zonda ...

Pagani Zonda CINQUE ปากานี่ ซอนด้า ซิงก์

1987
0
แบ่งปัน

วงการซุปเปอร์คาร์นั้นเเถบจะถูกค่ายรถยนต์จากอิตาลีครองงำเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจาก เฟอร์รารี่ ลัมเบอร์กินี่ เเล้วก็ยังมีค่ายซุปเปอร์คาร์ความเร็วสูงอย่าง ปากานี่ อีกด้วย เพราะเเต่ละรุ่นที่ปากานี่ผลิตออกมานั้นถือว่าเเรง เร็ว เกินคำบรรยายเลยทีเดียว อย่าง ปากานี่ ซอนด้า ซิงก์ ก็ถือว่าเป็นซุปเปอร์คาร์อีกรุ่นที่มีความเร็วสูงเป็นอย่างมาก

Pagani Zonda CINQUE-ด้านหน้า
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/
Pagani Zonda CINQUE-เครื่องยนต์
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/

ความเเรงของ Pagani Zonda CINQUE นั้นถือว่ามีความน่าสนใจอย่างมาก เพราะมันมีการนำเครื่องยนต์จากทางฝั่งของเยอรมันมาใช้ในการเพิ่มความเเรงโดยเป็นเครื่องยนต์รุ่น Mercedes-Benz AMG ที่มีจำนวนถึง 12 สูบเเละมี 48 วาล์วเลยทีเดียว พร้อมกับขนาดความจุเครื่องยนต์ถึง 7,291 ซีซี เรียกว่าเเรงเเบบเต็มพิกัดเลยที่เดียว เพราะมีอัตราเเรงบิดที่ 760 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่วนกำลังนั้นมีมาให้ถึง 678 แรงม้าที่ 6,150 รอบต่อนาที พร้อมกับการทำความเร็วได้สูงสุด 345 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีอัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตร โดยใช้เวลาเพียงเเค่ 3.6 วินาทีเท่านั้นเอง เเค่สเปกเท่านี้ก็ทำให้มันกลายเป็นซุปเปอร์คาร์อีกรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Pagani Zonda CINQUE-ด้านหลังเเรงๆ
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/
Pagani Zonda CINQUE-สวยงาม
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/

การขับเคลื่อนของ ปากานี่ ซอนด้า ซิงก์ นั้นอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบเกียร์ในเเบบออโตเมติก 6 สปีด ที่เป็นเเบบ Cima sequential gearbox โดยมันจะทำงานร่วมกับระบบคลัชท์แบบ Twin plate clutch ได้อย่างลงตัวเเละมีประสิทธิภาพอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนช่วงล่างนั้นก็มีโครงสร้างที่เเข็งเเกร่ง ทนทาน เป็นอย่างมาก พร้อมกับการทำงานของระบบกันสะเทือนในเเบบ Suspensions in magnesium เเละ titanium ทำให้การขับเคลื่อนของตัวรถนั้นเป็นไปอย่างไหลลื่นอย่างมาก โดยมีระบบความปลอดภัยขั้นสูงอย่างระบบเบรกเเบบ Brembo brakes in carbo-ceramic self ventilated ที่มีการควบคุมด้วย hydraulic servo brake เเละทำงานร่วมกับระบบเบรกเเบบ ABS ถือว่าเป็นซุปเปอร์คาร์อีกรุ่นที่มีความปลอดภัยสูง

Pagani Zonda CINQUE-ห้องโดยสาร
ขอบคุณ ภาพจาก www.pagani.com/

มาถึงในเรื่องของเฟรมเเละบอดี้ของ Pagani Zonda CINQUE ที่ได้รับการดีไซน์มาอย่างลงตัวเป็นอย่างมาก เเละเลือกใช้วัสดุชั้นเลิศอย่าง Carbon-titanium monocoque ในการผลิต ทำให้มีความเเข็งเเกร่งสูงในขณะที่น้ำหนักนั้นเบาอย่างมาก จึงไม่ใช่ปัญหาในเรื่องการทำความเร็ว ส่วนภายในห้องโดยสารนั้นก็มีความสวยงามเเนวสปอร์ตเร้าใจด้วยจำนวน 2 ที่นั่ง โดยเบาะที่นั่งจะทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีการบุด้วยหนังนับว่าเป็นการออกเเบบที่เเสนจะลงตัว ส่วนเเผงคอนโซลนั้นก็โฉบเฉี่ยวเเบบสปอร์ตเเละเต็มไปด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงอย่างครบครัน เเถมพวงมาลัยยังเป็นเเบบสปอร์ตเร้าใจในทุการขับขี่อีกด้วย

โดยราคาของ ปากานี่ ซอนด้า ซิงก์ นั้นอยู่ที่เรท 1,300,000 ดอลล่าห์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ตกราวๆ 39 ล้าบาท นับว่าเป็นอีกรุ่นที่มีราคาเเรงสะใจเป็นอย่างมาก

บทความที่เกี่ยวข้อง Pagani Zonda CINQUE Roadster

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here